Ấm siêu tốc cũng như con người luôn luôn cần chăm sóc “sức khỏe” đúng cách. Với một số ấm siêu tốc khi dùng lâu ngày chúng sẽ “mắc bệnh”. Đối với những triệu chứng quen thuộc này, chỉ cần nắm được cách “chữa trị” cơ bản, chúng ta sẽ khắc phục được những sự cố này một cách dễ dàng.

Nhiều khi bạn bực mình khi đun ấm siêu tốc mà bị ngắt khi nước chưa sôi hoặc khi nước sôi mà nó không chịu ngắt. Khi gặp sự cố này có thể ấm nhà bạn đang “mắc bệnh” do lâu ngày chưa được tân trang. Và phương pháp “chữa trị” là gì? Chúng ta cùng tham khảo trong nội dung bài viết này.

Chú ý khắc phục các sự cố khi dùng ấm lâu ngày

Hiện tượng ấm siêu tốc tự ngắt khi nước vẫn chưa sôi

Trường hợp này thường xuyên xảy ra với các bình đun nước siêu tốc, nguyên nhân có thể là do cặn bẩn đóng quá dày khiến cho rơ le đo nhiệt hoạt động không chính xác dẫn đến tình trạng đo sai nhiệt độ khiến ấm siêu tốc tự tắt nguồn, khi xảy ra hiện tượng này bạn cần kiểm tra xem có đọng tạp chất hoặc cặn bám hay không, trong trường hợp ấm có cặn thì hãy “chữa trị” theo cách sau:

  • Cho nước bằng ¾ mực nước tối đa của ấm rồi đun sôi
  • Sau khi nước sôi, cho ¼ thể tích còn lại bằng dấm trắng và để nguyên qua đêm
  • Hôm sau đổ toàn bộ phần nước trong ấm đi và súc lại thật sạch; đun thêm ấm nước như bình thường và đổ phần nước sôi đã có trong ấm thật sạch cặn.

Làm sạch cặn ấm để duy trì độ bền sản phẩm

Hiện tượng ấm không tự ngắt điện dù nước đã sôi

Nhiều khi bạn bực mình khi mà nước đun mãi không thấy ngắt điện, bạn ngỡ là nước chưa sôi nhưng thực chất nước đã sôi rồi. Trong trường hợp ấm đun đã sôi nước mà không tự ngắt điện chúng ta cần kiểm tra kỹ 2 vấn đề:

  1. Kiểm tra bộ lọc ở miệng bình để chắc chắn bộ lọc đã được đóng chặt và đúng cách, nếu bị sai cần sửa lại cho đúng.
  2. Kiểm tra kỹ xem nắp bình đã được đóng chặt hay chưa? Bởi nguyên tắc hoạt động của rơ le tự ngắt nguồn điện khi nắp bình được đóng kín.

Một nguyên tắc bắt buộc phải nhớ là đóng chặt nắp ấm khi đun

Hiện tượng đã cắm điện nhưng ấm nước không hoạt động

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng của nhà sản xuất, thường thì nhà sản xuất sẽ ghi rõ mực nước tối thiểu cần có trong ấm siêu tốc để dễ dàng khởi động. Như vậy khi ấm không hoạt động, bạn cần kiểm tra kỹ xem lượng nước trong ấm có quá ít hay không.

Thêm vào đó, khi đun nước liên tục trong thời gian dài ấm siêu tốc bị nóng dẫn đến mâm nhiệt nóng theo. Rơ le tự động ngắt nguồn điện đảm bảo an toàn, khiến bình không thể khởi động lại. Khi đó, chúng ta cần để ấm siêu tốc hạ nhiệt hoặc chia nhỏ thời gian ra thành nhiều lần, như vậy sẽ kéo dài tuổi thọ sử dụng bình.

Lưu ý: Khi đun nếu bạn thấy ấm có hiện tượng kêu to hay có mùi khét cần thay thế bằng chiếc ấm siêu tốc Saiko mới để đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả. Hoặc khi mới mua ấm điện gia đình mà xảy ra hiện tượng rò điện, rò rỉ nước bạn cần mang đến cửa hàng để bảo hành.

Với những phương pháp điều trị ấm siêu tốc đúng cách, “bắt đúng bệnh”, khắc phục triệt để, tận gốc những lỗi thường mắc phải của ấm điện siêu tốc gia đình trong bài viết trên đây, hy vọng các gia đình sẽ sử dụng ấm đúng cách mang lại hiệu quả lâu dài.