Chao ran chong dinh nếu không vệ sinh đúng cách sẽ làm giảm chất lượng và độ bền sản phẩm. Việc cọ rửa nếu không cẩn thận vô tình khiến lớp chống dính bị trầy xước dẫn đến chiên rán đồ ăn không đảm bảo.

Chắc hẳn đã đôi ba lần bạn bị đưa vào hoàn cảnh dở khóc dở cười như chị Phương trong câu chuyện sau đây:

Thương con dâu gần đến ngày sinh mẹ chồng từ quê lên đỡ đần vợ chồng chị Phương. Trong một lần bà rán cá xong rồi bà lấy cái cọ xoong cọ mãi mà không trắng lòng chảo bèn kể với con dâu: “Phương này, 2 vợ chồng nấu nướng thế nào mà chảo cháy đen trong lòng, mẹ cọ mãi mà không trắng được con ạ”.

Tuyệt đối không sử dụng các vật dụng cứng cọ rửa chảo chống dính

Vợ chồng chị Phương chỉ biết nhìn nhau cười, chị cũng giải thích cho mẹ: “Đây chao ran chong dinh lớp trong lòng chảo là lớp chống dính đấy mẹ ạ. Dùng chảo này đồ sẽ chín nhanh hơn, không bị dính và cháy nữa mẹ ạ”.

Câu chuyện của gia đình chị Phương cũng là câu chuyện phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Ngoài ra đôi khi bất cẩn bạn sẽ làm món ăn bị cháy khét, khi đó thức ăn bám rất chắc vào đáy chảo hoặc khi sử dụng lâu ngày thì bên ngoài chao ran chong dinh cũng bám lớp muội ga.

Để làm sạch chảo đa phần mọi người thường dùng sức với miếng rửa chén nhưng đôi khi hiệu quả mang lại không như mong đợi. Vậy cách làm sạch chảo chống dính đúng cách như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Cách 1:Làm sạch lòng chao ran chong dinh bằng giấm ăn

Để chảo nguội rồi cho vào chảo nhiều nước cùng ½ chén giấm ăn vào chảo sau đó đặt lên bếp đun sôi. Trong quá trình sôi thì lượng lớn mảng bám thức ăn và dầu mỡ sẽ nổi lên mặt nước, bạn có thể dùng khăn giấy hút để vớt bỏ chúng. Khi các mảng bám khét đã tróc thì bạn tắt bếp, đổ nước vào trong chảo để nguội bớt sau đó tiến hành cọ rửa nhẹ nhàng trong lòng chảo để các mảng bám còn lại dễ dàng tróc hết.

Ảnh minh họa

Cách 2: Làm sạch chao ran chong dinh bằng dầu và muối

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho 3 muỗng canh muối ăn vào, cầm lấy cán chảo và xóc mạnh cho hỗn hợp muối và dầu ăn tiếp xúc với thực phẩm cháy khét trong chảo sẽ khiến chúng bong tróc nhanh hơn, tiến hành chảo chống dính nhẹ nhàng bằng nước rửa chén.

Ảnh minh họa

Cách 3: Làm sạch chao ran chong dinh bằng baking soda

Cũng giống như làm sạch chảo bằng giấm ăn, bạn hãy hòa 5 muỗng café bột nở với 5 ly nước rồi đổ vào chảo đun, đun sôi khoảng 20-30 phút để các mảng bám trong thức ăn bị bong tróc hết rồi tiến hàng rửa nhẹ nhàng với nước ấm.

Cách 4: Làm sạch muội ga trên chao ran chong dinh bằng hóa chat ammoniac

Đeo bao tay và thoa đều dung dịch ammoniac (bạn có thể mua dung dịch này ở tiệm làm tóc) vào chỗ bám muội gas và dầu mỡ, dùng túi nilon chảo lại, rót thêm ¼ chén dung dịch vào túi sau đó bọc kín lại và để qua đêm, hơi của ammoniac sẽ làm tan đi lớp muội gas cũng như lượng dầu mỡ bám vào. Bước tiếp theo là làm sạch phần dầu mỡ và muội ga bám bên ngoài và rửa sạch bằng nước rửa chén.

Ảnh minh họa

Trên đây là một số cách làm sạch chao ran chong dinh một cách hữu ích và đảm bảo độ bền đẹp của chảo. Hãy nhanh tay ghi lại bí quyết này vào sổ tay nội trợ của mình nhé.