Lò vi sóng là thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình, nhưng nếu không biết cách khắc phục khi gặp sự cố đôi khi bạn sẽ làm gián đoạn cho việc nấu ăn của mình. Cùng tìm hiểu những sự cố dễ gặp phải và cách khắc phục khi gặp những tình huống này nhé.

Có những lỗi đơn giản, chị em có thể tự khắc phục được

Bảng điều khiển không hoạt động?

Cách khắc phục

Có thể do bảng điều khiển bị ẩm ướt, cần phải để vài ngày cho khô. Lưu ý tránh xịt nước rửa gần bảng điều khiển.
Bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác.
Nếu bảng điều khiển không bị ẩm, hãy kiểm tra xem có bị côn trùng làm hư hại không. Côn trùng, đặc biệt là gián, rất thích sự ấp áp của bảng mạch. Do vậy, nên gắn lưới ở lỗ thông hơi để ngừa gián chui vào trong lò.

Lò vi sóng không hoạt động tại sao?

Nguyên nhân và cách khắc phục:

Cầu chì: Cầu chì (còn gọi là cầu chì cao áp) là một thiết bị an toàn để ngắt dòng điện nếu điện áp tăng quá mạnh, để bảo vệ lò vi sóng. Điều đầu tiên bạn nên làm khi lò vi sóng không hoạt động là kiểm tra cầu chì của nó. Thay thế cầu chì (gọi thợ sửa), giá khoảng 100.000 đồng.
Công tắc cửa (cửa kính của lò đã gắn một công tắc ngắt nguồn điện): Công tắc cửa bị lỗi cũng làm cho lò vi sóng không hoạt động. Kiểm tra công tắc cửa lò vi sóng và nếu nó bị hỏng, hãy gọi thợ đến nhà để thay thế.

Chú ý không để bảng điều khiển bị ẩm ướt

Cách xử lý khi có tia lửa lóe sáng trong buồng lò?

Cách khắc phục:

Đảm bảo rằng dụng cụ bỏ trong lò không có chất kim loại hoặc nhôm
Nếu men tráng trong lò bị bong, cần gọi thợ đến sơn lại.
Dư lượng thực phẩm hoặc vỏ bọc thức ăn, hoặc dụng cụ nấu có hoa văn tráng kim loại hay thậm chí các đốm bong men tráng trong khoang buồng lò đều có thể gây ra tia lửa điện. Do vậy, lau chùi khoang lò thường xuyên; Thay thế vỏ bọc thức ăn – lưu ý chỉ dùng vỏ bọc được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho lò vi sóng và không dùng dụng cụ nấu có chứa kim loại.

Tại sao đĩa xoay không xoay?

Cách khắc phục:

Trục xoay và vòng xoay
Kiểm tra khớp nối nhựa bên dưới khay
Kiểm tra xem đĩa có đặt đúng trên trục xoay hay không
Kiểm tra vòng và con lăn xem có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn không
Nếu động cơ trục xoay bị hỏng, cần phải gọi thợ chuyên nghiệp

Lò vi sóng không làm nóng được thức ăn?

Cách khắc phục:

Magnetron – bộ phận phát ra vi sóng.
Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn ù ù bất thường, thì nguồn magnetron (bộ phận phát ra vi sóng) hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng. Lỗi này không dễ khắc phục, bạn phải gọi thợ.

Đừng tự sửa lò nếu magnetron hoặc các module bị hỏng

Lưu ý:
Điện áp trong lò vi sóng rất cao và có thể làm bạn sốc điện nghiêm trọng, thậm chí sau khi bạn đã ngắt nguồn điện. Do đó, đừng tự mở máy hoặc các khu vực đã được gắn xi. Khi không chẩn đoán được những lỗi thông thường như đã nói ở trên, bạn nên gọi thợ đến sửa hoặc cân nhắc mua một chiếc lò vi sóng mới.

Cách khắc phục sự cố thường gặp của lò vi sóng được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết, chắc chắn là nguồn thông tin hữu ích dành cho quý khách hàng. Hãy ứng dụng chúng linh hoạt để xử lý những sự cố đơn giản cho thiết bị gia dụng hữu ích này nhé.