Đã khi nào bạn gặp phải sự cố này khi dùng lò nướng chưa? Bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món nướng nhưng khi bật lò lại không chạy? Vậy phải làm gì để khắc phục? Chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết này.

Đôi khi khi chuẩn bị tiến hành làm món nướng thì chiếc lò nhà bạn lại “ngang bướng” không chịu hợp tác. Những vấn đề đó là gì và cách xử lý như thế nào?

 1. Lò nướng không hoạt động, mất nguồn

Hiện tượng này thường gặp phải khi:

 • Phích cắm của lò không tiếp xúc hoặc tiếp xúc lỏng với ổ điện
 • Nguồn điện trong gia đình quá tải dẫn đến sự không ổn định hay cầu chì nhà bạn có vấn đề.

Đối với tình huống này cách xử lý hết sức đơn giản:

 • Bạn hãy xem lại phích cắm của lò nướng, cắm chắc chắn vào ổ điện
 • Trong trường hợp nguồn điện có dấu hiệu quá tải bạn nên cắm phích của lò nướng vào một ổ riêng, không cắm cùng các thiết bị khác.
 • Nếu gặp trường hợp nguồn điện không ổn định bạn nên dùng ổn áp để điện áp đi vào lò nướng không bị quá cao hoặc không quá thấp.
 • Hãy thay cầu chì mới nếu phát hiện cầu chì nhà bạn có vấn đề, hỏng hay nổ.
 • Trong trường hợp đã áp dụng những cách khắc phục trên mà lò vẫn gặp phải sự cố thì cách tốt nhất là bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hay tiệm sửa chữa.

Chú ý kiểm tra nguồn điện cho lò nướng một cách kỹ lưỡng

 1. Đèn tín hiệu trên bảng điều khiển của lò nướng không sáng

Đã  khi nào bạn vận  hành lò nướng mà đèn tín hiệu trên bảng điều khiển không sáng thì nguyên nhân có thể là do bạn đã chọn nhiệt độ nhưng chưa chọn chế độ thời gian.

Phương án khắc phục như sau: Bạn cần bấm chọn đầy đủ các phím từ nhiệt độ, thời gian đến chế độ nướng để đảm bảo món ăn được nướng đúng công thức và đèn tín hiệu sẽ phát sáng.

 1. Hiện tượng đèn trong khoang lò không phát sáng

Trong trường hợp đèn chiếu sáng bên trong lò nướng không hoạt động thì nguyên nhân chính là do đèn bị lỏng dây hoặc hỏng hóc. Phương án khắc phục hiệu quả nhất là gắn lại dây hoặc nếu cần thiết thì thay thế bóng đèn đã hỏng.

 1. Hiện tượng đang nướng xuất hiện khói

Khói xuất hiện bên trong và lan ra ngoài lò khi lò nướng đang vận hành nguyên nhân do:

 • Thực phẩm nướng nhiều dầu mỡ
 • Bạn đã chọn công suất và nhiệt độ nướng ở mức quá cao
 • Khoang lò bị bẩn và bám đầy dầu mỡ khi lò hoạt động nên dầu mỡ này bị đốt cháy rồi sẽ sinh ra khói.

Với hiện tượng này chúng ta sẽ khắc phục như sau: Bạn hãy giảm công suất, nhiệt độ nướng xuống mức vừa phải khi đó lượng khói bốc ra từ lò nướng sẽ được giảm thiểu.

Thường xuyên vệ sinh bên trong lò nướng đặc biệt là bộ phận nướng với các thanh điện trở, khay và vỉ nướng…..Không nên để quá lâu ngày vì dầu mỡ bám lâu ngày sẽ tạo khói và ám mùi cho các món ăn được nướng trong lò nướng.

Hãy giảm công suất và nhiệt độ khi thấy khói bốc ra nhiều

 1. Tình trạng món ăn không chín đều

Nếu bạn đặt quá nhiều thực phẩm trong lò nướng cộng với việc bạn lựa chọn nhiệt độ cũng như chế độ và thời gian nướng không phù hợp dẫn đến nhiệt lượng tỏa ra không đều khiến thức ăn không chín đều.

Phương án khắc phục cho sự cố này cụ thể như sau:

 • Xem kỹ hướng dẫn sử dụng và cách nướng đúng với từng công thức, chọn lựa nhiệt độ, thời gian và chế độ nướng sao cho phù hợp.

Đối với mỗi loại lò nướng có dung tích khác nhau, tùy vào dung tích lò nướng lớn hay nhỏ mà bạn đặt số lượng thực phẩm sao cho thích hợp. Chú ý không đặt quá nhiều thực phẩm cùng một lúc để tránh hiện tượng thức ăn không chín đều, cũng không nên đặt quá ít vì như vậy sẽ gây lãng phí điện năng.

Bạn nên chọn mua những loại lò nướng chất lượng cao, ứng dụng công nghệ hiện đại hay những loại lò nướng chân không đa năng có thể ứng dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau và giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng lò nướng hiện đại cho hiệu quả cao hơn

Khắc phục những sự cố thường gặp khi sử dụng lò nướng sẽ giúp bạn chủ động, linh hoạt xử lý tình huống để có món nướng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mà không bị gián đoạn, thêm vào đó sử dụng đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm.