Nồi cơm điện là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, khi sử dụng lâu ngày một số nồi xảy ra hiện tượng nấu cơm bị sống, vậy nguyên nhân là gì? Khắc phục lỗi này như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng nấu cơm bị sống, cần biết rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hữu ích nhất.

Tìm hiểu kỹ các sự cố để khắc phục khi nấu cơm bị sống

Nấu cơm sống do đổ nước vào nồi cơm điện quá ít

Nguyên nhân hàng đầu khiến cơm bị sống là do bạn đổ quá ít nước vào nồi cơm Khi cho quá ít nước sẽ dẫn đến tình trạng gạo chỉ mới nở ra và không được hấp thụ đủ nước để nấu chín. Đối với nguyên nhân này, bạn cần bổ sung đủ lượng nước cho lần nấu tiếp theo. Bạn nên tùy vào số lượng và chất liệu gạo mà đổ vào lượng nước phù hợp. Nếu không cơm sẽ rơi vào tình trạng bị nhão hoặc bị khô.

Rơ le của nồi cơm điện bị hỏng

Rơle là bộ phận kết nối giữa dòng điện với nồi, bộ phận này giúp tạo nhiệt để làm nóng và chín cơm. Khi rơ le tự động ngắt sớm sẽ dẫn đến nồi cơm điện gia đình bị sống. Khi nồi cơm hoạt động bình thường, chế độ  nấu tự động chuyển sang chế độ giữ ấm khi cơm đã chín. Nhưng nếu rơ le bị hỏng thì nồi vẫn tự nhảy sang chế độ giữ ấm dù cơm chưa được nấu chín. Đối với trường hợp này thì bạn nhớ liên hệ ngay đến Trung tâm bảo hành Saiko để được sửa chữa và thay thế Rơle mới nhé.

Dây điện và nguồn điện bị hỏng

Dây điện và nguồn điện là hai bộ phận quan trọng giúp truyền điện vào nồi để nấu chín cơm. Nhưng khi hai bộ phận này bị hỏng thì nồi cơm điện sẽ nấu cơm bị sống. Nếu dây điện bị hỏng, bạn nên thay thế bằng dây điện mới. Còn nếu vấn đề nằm ở cầu chì, thì bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của trung tâm sửa chữa.

Bộ phận rơ le của nồi

Đáy nồi cơm điện bị cong

Một nguyên nhân nữa khiến nấu cơm bị sống là do đáy nồi bị cong. Khi đáy nồi cong thì sẽ không thể tiếp xúc đủ nhiệt, do đó cơm không được nấu chín. Trong trường hợp này, bạn nên mua một chiếc lòng nồi mới để thay thế. Nếu bạn không thể tìm thấy chiếc lòng nồi phù hợp thì bạn nên mua mới một chiếc nồi cơm điện để mang lại bữa cơm thơm ngon cho gia đình.

Thói quen của người dùng

Một trong những tác nhân khiến nồi cơm điện nấu cơm bị sống là thói quen của người sử dụng. Ví dụ như việc nhấn nút nấu nhiều lần, không lau khô lòng nồi trước khi nấu, đặt lòng nồi vào nồi bằng một tay,…đều sẽ làm tăng nguy cơ nấu cơm bị sống. Vì những thói quen trên sẽ làm giảm tuổi thọ của nồi, ảnh hưởng tới Rơle nhiệt hay làm hỏng phần lòng nồi. Vì vậy, bạn cần loại bỏ ngay những thói quen gây hại cho nồi cơm điện.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết mình nên làm gì khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống. Bạn nên áp dụng nhanh chóng để mang lại bữa cơm thơm ngon và nóng hổi cho cả nhà.