Máy hút ẩm hoạt động bằng cách hấp thụ độ ẩm quá mức từ không khí. Hầu hết các loại máy hoạt động theo cùng một cách: máy hút ẩm sẽ hút không khí vào máy thông qua một lỗ thông hơi, sau đó làm mát một cách nhanh chóng gây ra độ ẩm ngưng tụ. Tiếp theo, một cánh quạt đẩy không khí trở lại tách ẩm ra khỏi hệ thống thông gió của máy. Nước được giữ lại và chuyển vào một khay chứa, sau đó sẽ chuyển qua máy bơm nước nhỏ để thải ra ngoài (máy hút ẩm công nghiệp or máy hút ẩm dân dụng) hoặc người sử dụng tự đổ (máy hút ẩm mini).

MÁY HÚT ẨM

Máy hút ẩm thường được đặt ở những khu vực có độ ẩm quá mức như:

 • Tầng hầm
 • Phòng thu thập dữ liệu.
 • Bếp
 • Phòng ngủ
 • Phòng tắm
 • Phòng spa hay hồ bơi
 • Kho ( lưu trữ máy móc, tại liệu, đạn dược, thuốc, nhạc cụ…)
 • Phòng hội thảo

Tại sao phải hút ẩm?

Ngoài việc giữ cho không khí luôn khô ở trong nhà, văn phòng, khu vực bể bơi, hoặc kho…thì máy hút ẩm cũng mang lại các lợi ích sau:

Tiết kiệm năng lượng: Cùng với việc giữ cho bạn thoải mái, duy trì không khí đủ khô thì máy hút ẩm có thể dễ dàng giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn làm mát của bạn.

Phòng chống nấm mốc: Điều quan trọng là giữ cho không khí khô để kiểm soát nấm mốc và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Trong một ngôi nhà thì: tầng hầm, phòng tắm, nhà bếp là ba khu vực dễ bị nấm mốc hình thành quanh năm, vì vậy việc trang bị một máy hút ẩm công suất phù hợp có thể làm giảm khả năng hình thành nấm mốc (đặc biệt có lợi cho những người bị dị ứng).

Duy trì toàn vẹn kết cấu xây dựng: Giữ độ ẩm cân bằng, đặc biệt là trong không gian thu thập dữ liệu và tầng hầm, sẽ đảm bảo tính toàn vẹn cấu trúc của nhà bạn. Độ ẩm quá mức trong các khu vực này có thể dẫn đến thối rữa dầm hỗ trợ, ván sàn oằn, và thiệt hại cho gỗ cứng, tất cả đều có thể rất tốn kém để sửa chữa. Phòng chống luôn luôn là ít tốn kém hơn sửa chữa.

Các loại máy hút ẩm?

Có một số loại máy hút ẩm trên thị trường, và nó được phân loại theo chức năng. Thông thường nhất là máy hút ẩm sử dụng trong gia đình (dân dụng), máy hút ẩm sử dụng mục đích thương mại và máy hút ẩm sử dụng cho công nghiệp. Để lựa chọn đúng loại máy hút ẩm phù hợp với nhu cầu, bạn sẽ cần một vài yếu tố để xem xét:

Kích thước

Kích thước chắc chắn là phần quan trọng khi nói đến việc lựa chọn máy hút ẩm phù hợp cho không gian của bạn. Bởi vì, đôi khi rất khó để ước tính cần phải tách ẩm bao nhiêu lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, các nguyên tắc để tính công suất hút ẩm phù hợp với diện tích cần hút ẩm là gần chính xác, như kích thước thông thường tương quan với lượng nước cần phải được loại bỏ từ không khí. Khi chọn mua, bạn nên xem xét phần ghi trong thông tin kĩ thuật vì ở đó sẽ có thông tin chính xác là máy dùng cho diện tích bao nhiêu.

Diện tích cần hút ẩm

Một điểm cần xem xét là nếu bạn để máy ở một phòng nhưng lại hút ẩm cho nhiều phòng liền kề hoặc cả căn nhà thì sẽ phải tính diện tích của tất cả khu vực cần khử ẩm. Sau đó, bạn nên xem xét chọn mua một chiếc máy hút ẩm có công suất lớn hơn để đảm bảo khử ẩm hiệu quả. Với ý kiến này, nhiều người hỏi, “Tại sao tôi cần phải mua một chiếc máy hút ẩm có công suất lớn hơn?” Câu trả lời rất đơn giản: bạn đang đến gần phạm vi giới hạn, các máy hút ẩm sẽ khó khăn hơn vì phải làm việc để giữ cho không khí khô ráo, mà theo thời gian thì hiệu quả và tuổi thọ của hệ thống sẽ bị giảm. Ngoài ra, chọn mua một chiếc máy hút ẩm quá nhỏ để xử lý vấn đề độ ẩm của bạn thì bạn sẽ chi phí nhiều năng lượng hơn, bởi vì một máy hút ẩm nhỏ (máy hút ẩm mini) sẽ chạy nhiều hơn và có thể đóng băng vì hoạt động hết công suất.

Mức độ ẩm

Mức độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc và hiệu quả của máy hút ẩm. Nếu độ ẩm của khu vực cần tách ẩm cao, thì tất nhiên máy hút ẩm sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn, chạy lâu hơn, vv… Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng để hút ẩm một tầng hầm lớn, và bạn sống trong một khu vực khí hậu ẩm ướt…thì nên chọn mua máy hút ẩm có công suất lớn (thậm chí là máy hút ẩm công nghiệp)… Một số máy hút ẩm được thiết kế dành riêng cho các khu vực cụ thể trong nhà bạn, chẳng hạn như tầng hầm, không gian thu thập dữ liệu, bể bơi, khu spa, v.v… thuộc dòng máy hút ẩm dành cho gia đình như máy hút ẩm Aquaria-01085 của thương hiệu SAIKO, là lựa chọn phù hợp hơn cả trong trường hợp này.

Nhiệt độ

Bạn nên xem xét nhiệt độ, nơi bạn sẽ đặt các máy hút ẩm. Nhiều máy hút ẩm thiết kế đơn giản, không được trang bị để xử lý nhiệt độ lạnh hơn và sẽ đóng băng nếu nhiệt độ quá lạnh, hoặc hoạt động kém hiệu quả hoặc hỏng hoàn toàn.

Chi phí tối đa để mua máy hút ẩm là bao nhiêu?

Giá của một máy hút ẩm gia đình có thể dao động từ ít hơn 4 triệu đến hơn 10 triệu. Quyết định để lựa chọn máy hút ẩm cấp thấp hoặc cao cấp có thể làm người mua nhầm lẫn. Tất cả loại máy hút ẩm thường hoạt động theo cùng một cách. Tuy nhiên, thiết kế nội bộ của máy, chất lượng và số lượng (số lít mỗi giờ) sẽ là cơ sở để có giá thành khác nhau. Chìa khóa để giải mã máy hút ẩm tốt nhất cho bạn là khám phá sự khác biệt thực sự trong thiết kế và sau đó kết hợp các tính năng phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Trả lời các câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn máy hút ẩm (dựa trên nhu cầu và kỳ vọng của bạn cho một máy hút ẩm). Sau khi bạn đã trả lời các câu hỏi, tham khảo danh sách những máy hút ẩm của chúng tôi trên trang web (nơi các loại máy hút ẩm được liệt kê theo nhãn hiệu với mô tả sản phẩm chi tiết bao gồm: công suất, tính năng đặc biệt, bảo hành, vv..)

 • Khu vực cần hút ẩm bao gồm?
 • Diện tích khu vực cần hút ẩm (rộng – dài – cao)?
 • Khu vực cần hút ẩm có thông với các khu vực khác không?
 • Có mùi ẩm mốc trong không gian cần hút ẩm không?
 • Có cần xử lý mốc không?
 • Bạn sống trong một vùng khí hậu có độ ẩm cao?
 • Bạn sống trong một môi trường nhiệt độ thấp?
 • Hi vọng của bạn vào một chiếc máy hút ẩm là gì?
 • Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào việc mua máy hút ẩm?

Kích thước máy và hiệu quả hút ẩm?

Máy hút ẩm được thiết kế theo nhiều kích cỡ, cấu hình khác nhau và thường được phân loại theo công suất hút ẩm (bao nhiêu lít/ ngày). Biết khả năng loại bỏ độ ẩm mỗi ngày là thông tin có giá trị cho việc lựa chọn giữa các loại máy hút ẩm, tuy nhiên, nhiều khách hàng cảm thấy khó khăn để ước tính chính xác bao nhiêu lít nước mỗi ngày họ cần tách ẩm. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý, mặc dù mối quan hệ này chỉ là một quy luật và cần được sử dụng như là một điểm khởi đầu để chọn ra loại máy hút ẩm phù hợp cho không gian cần sử dụng của bạn. Bạn sẽ phải xem xét thêm các yếu tố khác như độ ẩm trong khu vực bạn sống, nhiệt độ, v.v…

Và đừng quên lựa chọn máy hút ẩm có độ ồn thấp, là lời khuyên từ chuyên gia SAIKO – Thương hiệu gia dụng hàng đầu Việt Nam.

Công Ty Cổ Phần Saiko Việt Nam

Head Office: 45A –Giảng Võ – Quận Đống Đa – Hà Nội.

Hotline: (84 4) 399 36 555

Website: www.saiko.com.vn

Email: info@saiko.com.vn