Khuyến mãi Khuyến mãi
7 lưu ý khi sử dụng nồi áp suất đúng cách

7 lưu ý khi sử dụng nồi áp suất đúng cách

Saiko Việt Nam
Thứ
Nội dung bài viết

Nồi áp suất điện là sản phẩm thông dụng trong mỗi gia đình nhưng để sử dụng thiết bị này một cách an toàn, chống cháy nổ tốt thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách sử dụng nồi đúng cách để bảo vệ cho mình và những người thân yêu trong nội dung bài viết này.

Chú ý: 7 lưu ý sử dụng nồi áp suất đúng cách và an toàn

1.Cần kiểm tra nồi áp suất điện trước khi nấu

Nồi áp suất điện cũng như nồi áp suất dạng thường thì van xả áp và gioăng cao su của nồi là bộ phận quan trọng nhất. Bởi vậy, mỗi lần sử dụng người dùng cần lưu ý kiểm tra 2 bộ phận trên nhằm đảm bảo bên trong sạch sẽ và không bị hư hỏng.

Ngoài ra, bạn còn cần kiểm tra toàn bộ nồi áp suất điện đảm bảo  mâm nhiệt của nồi không bị dính cặn bẩn, nắp nồi không bị cong vênh hay sứt mẻ, còn vỏ nồi đặc biệt vị trí tiếp giáp không bị bóp méo.

Hãy kiểm tra cẩn thận trước khi dùng không mất quá nhiều thời gian mà đảm bảo sự an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách và an toàn

2. Đảm bảo nguồn điện sử dụng của ổn định

Nồi áp suất điện cũng giống như bất kỳ một thiết bị điện nào khác khi sử dụng cần chú ý tới nguồn điện để hạn chế sự hư hại và chập cháy.

Nếu gia đình có ổn áp thì bạn khá yên tâm cho thiết bị điện gia dụng này và nếu được thì tốt hơn hết bạn nên có một ổ riêng cho nồi áp suất tránh dùng chung với các thiết bị điện công suất cao như lò nướng, lò vi sóng, bếp hồng ngoại…… nhằm hạn chế sực cố hoặc có phát sinh sẽ không gây cháy lan truyền.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách và an toàn

Đảm bảo nguồn điện sử dụng ổn định

3. Nấu lượng nguyên liệu thích hợp

Khi nấu nồi áp suất điện hay nồi áp suất cơ, chúng tôi khuyên bạn nấu với lượng thức ăn phù hợp thấp hoặc bằng 2/3 dung tích nồi. Khi nấu các món có độ nở cao hay sủi bọt khi sôi thì chỉ nên nấu khoảng ½ dung t ích nồi để tránh gây trào, tắc hệ thống xả áp, giảm tính an toàn và giảm chất lượng dinh dưỡng trong món ăn.

Bạn cũng cần lưu ý lượng nước sử dụng, không nên để quá ít khiến bị cặn trong khi nấu ăn và khiến thức ăn bị cháy khét dưới lòng nồi, có thể gây cháy bổ nếu để quá lâu.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách và an toàn

4. Chú ý không mở nắp nồi áp suất điện đột ngột

Hầu hết các nồi áp suất điện đều sử dụng khóa an toàn, không cho phép mở áp suất nồi khi chưa được xả hết.

Vì vậy, trong trường hợp mở nắp nồi áp suất điện mà không mở được, bạn hãy rút dây điện để nồi xả áp tự động hoặc kéo van xả để áp suất trong nồi được xả hết rồi mới mở nắp.

Nếu cố gắng mở nắp nồi áp suất bạn sẽ gây hư hại cho nồi và có thể gặp nguy hiểm do nhiệt độ cao từ nồi thoát ra.

5. Vệ sinh nồi áp suất điện sau mỗi lần sử dụng

Chúng ta nên thực hiện vệ sinh các bộ phần của nồi sau mỗi lần sử dụng nhằm giữ gìn vệ sinh cho mỗi lần nấu ăn sau cũng như nâng cao độ bền cho sản phẩm. Chú ý vệ sinh lòng nồi, nắp nồi (gồm cả nắp trong), vỏ nồi, van xả áp và gioăng cao su. Chú ý loại bỏ hết cặn thức ăn tạo mọi vị trí để đảm bảo độ bền, lâu và hoạt động an toàn cho nồi áp suất điện.

6. Không dùng nồi áp suất điện nấu trên bếp lửa

Cũng có trường bạn đang nấu bằng nồi áp suất điện những mất điện, lúc này bạn không nên lấy lòng nồi ra và tiếp tục nấu trên bếp ga vì như vậy có thể gây biến dạng lòng nồi hoặc tổn hại đến lớp chống dính. Nếu rơi vào tình trạng này, hãy đổ thức ăn ra nồi áp suất cơ hoặc một chiếc nồi khác để nấu.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách và an toàn

Chú ý giữ gìn vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng

7. Lưu ý bảo quản nồi áp suất điện

Nồi áp suất điện sau khi vệ sinh nên để khô ráo hoàn toàn rồi cất giữ.

– Lắp các bộ phận nồi như khi chuẩn bị cho nồi hoạt động rồi bảo quản sẽ giúp bảo vệ toàn bộ nồi, hạn chế va đập dẫn đến móp méo hay tệ nhất là làm nắp nồi bị cong vênh sẽ không an toàn khi dùng lại.

– Kiểm tra toàn bộ lại nồi trước khi tái sử dụng, nhất là sau khi bảo quản nồi trong thời gian dài, để đảm bảo tình trạng tốt nhất khi nồi hoạt động.

Để sử dụng nồi áp suất điện chống cháy nổ an toàn nhất bạn đừng bỏ lỡ 7 lưu ý quan trọng được nhắc tới trên đây. Hãy dùng đồ gia dụng gia đình đúng cách để bảo vệ sự an toàn cho bạn và những người thân yêu.

 
Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon